LaTeX
Thứ Tư, 27/05/2015, 00:05
LaTeX 7 : Tài liệu tham khảo LaTex

LaTeX 7 : Tài liệu tham khảo LaTex

Bài viết sẽ giới thiệu với bạn một số eBook hay, phù hợp với các bạn đang muốn tự học và tham khảo thêm về LaTeX. Có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. 

Có thật sự cần tài liệu?

Nói thật, học LaTeX không giống như học mấy lĩnh vực khác. Theo như kinh nghiệm bản thân học LaTeX giống như nấu ăn vậy, bạn vừa thực hành vừa học luôn chứ không phải đọc rồi mới thực hành. Tuy nhiên cũng có vài quyển sách/ebook được biên soạn ngắn gọn nhằm mục đích "tham khảo" trước, cũng có thể dùng để sau này lỡ mình quên để mà xem lại.
Thật ra blog dự định sẽ đăng một loạt bài viết gồm video hướng dẫn cho các bạn thực hành gõ và học LaTeX từ căn bản nhất với hy vọng chỉ cần đọc và xem chúng các bạn cũng có thể biết được phần nào cách dùng LaTeX.
** **Nguyên tắc khi thực hành và học LaTeX: Biết nó là cài gì > Thực hành > Học được cơ bản trong quá trình thực hành > Ghi chú lại > Có khả năng tự tìm trên google và áp dụng những cái người ta chỉ vào trong bài của mình.
Học LaTeX không phải là học tất cả về LaTeX mà là học để biết tự tìm hiểu về nó.

Các tài liệu hay nhất

 • LaTeX cho người sử dụng Word - Guido Gonzato, Ph.D. Tài liệu đối chiếu giữa các chức năng của Word và các chức năng tương ứng trong LaTeX, giúp cho những đối tượng đã quá quen thuộc với Word và múôn chuyển sang LaTeX.

Các website tham khảo

Thật ra sau khi biết chút chút về LaTeX và có thể tìm trên internet rồi áp dụng vào thực hành theo hướng dẫn của người ta được thì bạn chỉ cần dùng Google mà thôi. Tuy nhiên các kết quả mà bạn tìm kiếm đôi khi tập trung vào một số trang web sau đây. Và đôi khi bạn cũng có thể vào những trang web này để "tham quan" và học hỏi thêm nhiều thủ thuật mới về LaTeX (cái này người ta gọi là đi trước đón đầu, không đợi đến khi cần mới học).
 • Online LaTeX Equation Editor. Trang web giúp bạn gõ nhanh công thức toán học và chuyển thành code LaTeX để bạn copy-paste. Nó ưu điểm hơn MathType là công thức không quá rườm rà.
 • WriteLaTeX. Trang web cho phép bạn soạn thảo LaTeX trực tuyến, nó cũng sẽ biên dịch theo thời gian thực cho bạn luôn. Bạn không cần phải cài LaTeX trên máy cũng có thể dùng.
 • TeX Frequently Asked Questions. Có thể nói đây là trang mọi thứ về LaTeX. Tập hợp những câu hỏi và giải đáp thường thấy trong LaTeX.
 • LaTeX Templates. Đúng như tên gọi, nó có sẵn các mẫu LaTeX cho bạn download về và bắt chước làm theo. Ví dụ như mẫu luận văn, mẫu trình chiếu, mẫu dành cho dân Toán, dân Hóa, dân Sinh,...
 • ShareLaTeX - template: một trang giống như WriteLaTeX, có thể chỉnh sửa LaTeX trực tuyến. Riêng mục này có rất nhiều template LaTeX mẫu, nhiều hơn cả trang LaTeX Templates ở trên.
 • TeX StackExchange. Trang web trao đổi về LaTeX chuyên nghiệp và lớn nhất hành tinh. Bạn chỉ cần đặt một câu hỏi (bằng tiếng Anh), hàng loạt chuyên gia sẽ nhảy vào giải đáp kèm theo ví dụ cho bạn.
 • VieTeX. Trang chủ VieTeX của thầy Nguyễn Hữu Điển.
 • **TeXBlog **: blog chuyên về LaTeX.
 • HowToTeX : web chuyên về các thủ thuật TeX. 
 • Classify  Nếu bạn thấy một biểu tượng nào đó và muốn biết trong LaTeX gõ làm sao thì hãy vào trang web này, vẽ biểu tượng ấy ra (bằng chuột), một list các ký hiệu tương ứng kèm theo câu lệnh TeX sẽ hiện ra cho bạn chọn.
 • Texample : trang web tuyển tập rất nhiều code và hình ví dụ cho gói vẽ hình Tikz.
 • [New] Nhóm LaTeX : cộng đồng người Việt hỗ trợ gõ LaTeX.
 • [New] Nhóm Toán và LaTeX : tập hợp những giáo viên yêu Toán và LaTeX, bàn luận sôi nổi các phương pháp LaTeX hỗ trợ giảng dạy và ra đề thi trắc nghiệm.

Các tài liệu khác

 • **The Comprehensive LaTeX Symbol List **- Scott Pakin. Tập hợp tất cả các ký hiệu. Hữu dụng khi bạn đọc 1 quyển sách, muốn gõ lắm ký hiệu giống trong đó nhưng không biết gõ làm sao, cũng không biết tìm trên google thế nào.
[su_note note_color="#ffffff"]Từ khoá tiếng Anh để tìm kiếm bài này : References for learning LaTeX. Necessary documents to study LaTeX. Which documents you should use to learn to type LaTeX by yourself?[/su_note]
Cùng chủ đề